AIDER

Project : AIDER
Project Type : Branding, Packaging
Team : Avery Team
Content : Avery Team
Location : Bangkok, Thailand

AIDER เป็นโปรเจคที่ค่อนข้างท้าทายและน่าตื่นเต้นเวลาทำงาน คุณอาจจะคิดว่าสิ่งที่คุณเห็นคือนาฬิกาที่ไม่มีหน้าปัดหรืออุปกรณ์ฟิตเนสอะไรสักอย่าง แต่ความจริงแล้ว เจ้าสิ่งนี้คืออุปกรณ์เกี่ยวกับสุขภาพที่เกิดจากการพัฒนาโดย BAESLap ออกแบบมาเพื่อตอบสนองทุกแง่มุมของความต้องการในการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุในยุคปัจจุบัน หน้าที่หลักของ AIDER คือการตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับผู้สวมใส่ เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น นี่คือคุณสมบัติของ AIDER


CLOUD ASSISTANT

ระบบเก็บข้อมูลกิจวัตรประจำวันของผู้ใช้และวิเคราะห์ประเภทของพฤติกรรมการเดิน ออกกำลังกายหรือพักผ่อน แสดงผลเป็น Graph ที่สามารถเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง และมีการเก็บข้อมูลเข้าระบบ Database ทุกๆ 5 วินาที

FLEXICARE

การออกแบบโดยคำนึงถึงผู้สูงอายุโดยเฉพาะ Function และการทำงานถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่าย เข้าใจการใช้งานได้ง่าย ไม่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน

PUSH EMERGENCY

ปุ่มกดขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน ด้วยการกดเพียงหนึ่งครั้ง สามารถแจ้งเตือนเหตุฉุกเฉินด้วยการโทรหรือส่ง SMS ไปหาคุณเพื่อให้ความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที

FALLS ALERT

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) สามารถเรียนรู้รูปแบบพฤติกรรมและการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่แต่ละบุคคล และแจ้งเตือนทันทีเมื่อผู้สวมใส่มีการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของทีมแพทย์

AREA DETECTION

ระบบแจ้งเตือนเมื่อผู้สวมใส่ออกนอกรัศมีของบ้าน ป้องกันการพลัดหลงออกนอกบริเวณบ้าน เหมาะกับผู้สูงอายุที่อยู่ตามลำพังหรือผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์

BLUETOOTH 4.0

เชื่อมต่อด้วยระบบ Bluetooth version 4.0 ซึ่งสามารถใช้งานได้ในมือถือทั่วไปในปัจจุบัน เชื่อมต่อได้แม้ผู้สวมใส่ไม่ได้ใช้มือถือ Smartphone

WATER RESISTANCE

ระบบป้องกันน้ำและป้องกันฝุ่นในระดับ IP65 ช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถใช้งานได้ในชีวิตประจำวันโดยไม่จำเป็นต้องถอดออกและหมดกังวลกับความเสียหายในอุปกรณ์ภายใน เช่น ล้างมือ หรือสวมใส่ออกไปข้างนอกในวันที่ฝนตก

ULTRALOW POWER CONSUMPTION

ติดตั้งด้วย Battery Lithium Polymer ความจุ 100 mAh ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 5-7 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ใช้เวลาในการชาร์จ 2-3 ชั่วโมงช่วยให้คุณอุ่นใจว่าอุปกรณ์สามารถทำงานได้ตลอดเวลาแม้ว่าคุณไม่ได้อยู่ที่บ้าน


เนื่องจากในยุคปัจจุบัน ผู้สูงอายุต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยตัวเองมากขึ้น ซึ่งไม่ใช้เรื่องที่ดีนักเพราะการให้ผู้สูงอายุอยู่ด้วยตัวเองคนเดียว โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ตลอกเวลา อย่างเช่นการหกล้ม ซึ่งมีโอกาสที่พวกเขาจะไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ทำให้เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นลูกหลานหรือผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลไม่ได้ต้องการปล่อยให้คนที่เขารักอยู่คนเดียว แต่เพราะภาระหน้าที่รับผิดชอบจึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากคอยแต่จะกังวล ด้วย 2 เหตุผลนี้เองที่ทำให้ AIDER กลายเป็นผู้ช่วยสำคัญ
สิ่งหนึ่งที่ทำให้โปรเจคนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างมากคือ การที่ผู้ซื้อไม่ได้ใช้และผู้ใช้ไม่ได้ซื้อ หมายความว่าเราต้องออกแบบตัวสินค้าให้ง่ายพอสำหรับการใช้งานของผู้สูงอายุ ในขณะที่การสื่อสารและออกแบบเครื่องมือทางการตลาดอื่นๆต้องน่าสนใจเพียงพอที่จะดึงดูดผู้ซื้อที่แท้จริง เช่น ชื่อสินค้า ต้องเรียกง่ายแต่น่าสนใจ AIDER หมายถึงผู้ช่วยหรือตนที่คอยสนับสนุน ซึ่งนั่นก็สามารถตอบโจทย์หน้าที่ของสินค้าได้ด้วยความท้าทายอีกอย่างหนึ่งของโปรเจคนี้คือเส้นบางๆที่กั้นระหว่างภาพลักษณ์ของความเป็นสินค้าเทคโนโลยีกับสินค้าเพื่อการดูแลสุขภาพ แน่นอนว่าเราตั้งใจสร้างภาพลักษณ์ของ AIDER ให้มีความเป็นสินค้าเพื่อการดูแลสุขภาพ เทียบได้กับเครื่องวัดความดัน หรือเครื่องมืออื่นๆทางการแพทย์ ซึ่งจุดนี้เองที่เราใช้เป็นหัวใจหลักในการออกแบบ ทั้งโลโก้ โปสเตอร์สำหรับงานแสดงสินค้า และอื่นๆอีกมากมาย

SHARE